ภูเก็ตประดับประดาเมืองในบรรยากาศถือศีลกินผัก

วันที่ :
Thursday 18 October 2012
ประเภทบทความ :

ภูเก็ตประดับประดาเมืองในบรรยากาศถือศีลกินผัก

สำหรับบรรยากาศก่อนจะเข้าสู่ประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต วันนี้ (12 ต.ค.) ถนนเกือบทุกเส้นภายในตัวเมืองภูเก็ต โดยเฉพาะเส้นทางหลักจากศาลเจ้าต่างๆตลอดไปจนถึงบริเวณปลายแหลมสะพานหิน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต มีการประดับประดาธงสีเหลือง และโคมไฟประเภทต่างๆ อย่างสวยงาม

โดยเฉพาะที่บริเวณวงเวียนสุรินทร์ (วงเวียนหอนาฬิกา) ซึ่งเป็นศูนย์รวมที่ทุกศาลเจ้าจะประกอบพิธีอิ้วเก้ง (ขบวนแห่พระรอบเมือง) ผ่าน เพื่อไปยังปลายแหลมสะพานหิน ขณะนี้ ทางเทศบาลนครภูเก็ตได้มีการนำธงสีเหลืองสัญลักษณ์ของประเพณีถือศีลกินผัก และโคมไฟทั้งทรงกลมขนาดเล็ก และรูปแบบต่างๆ ที่มีสีสันสวยงาม เช่น โคมไฟรูปมังกรขนาดใหญ่ รูปเทพเจ้าฯ ต่างๆ มาติดตั้งไว้ตรงกลางของวงเวียน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ที่ขับรถสัญจรไปมาเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนที่บริเวณถนนถลาง ทางเทศบาลนครภูเก็ตได้ประดับโคมไฟตลอดทั้งสาย ทำให้ดูแล้วสวยงามตระการตา สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ชาวภูเก็ต และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติที่เริ่มทยอยเข้ามาภูเก็ตบ้างแล้วในช่วงนี้

สำหรับกำหนดการประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต จะเริ่มตั้งแต่ 15-23 ตุลาคม 2555 โดยศาลเจ้าต่างๆ จะทำพิธียกเสาโกเต้ง หรือเสาตะเกียง 9 ดวงที่แสดงถึงการเริ่มต้นการถือศีลกินผักในช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม 2555 และเริ่มประกอบพิธีอิ้วเก้ง (ขบวนแห่พระรอบเมือง) วันแรก ในวันที่ 16 ตุลาคม 2555 โดยศาลเจ้าฮุนจงอ๊าม จ้อสู่ก้ง นาคา ส่วนในวันที่ 17 ตุลาคม 2555 ศาลเจ้ากวนเต่กุน สะปำ เป็นศาลเจ้าที่สองประกอบพิธีอิ้วเก้ง โดยพิธีแห่พระรอบเมืองวันสุดท้ายที่ 23 ต.ค. ของศาลเจ้าซุ่ยบุ่นต๋อง หล่อโรง

credit : http://news.phuketindex.com

Leave a Reply